Home / Tin Y Học / 11 nguyên nhân gây đau phía trên hông trái bạn nên biết

11 nguyên nhân gây đau phía trên hông trái bạn nên biết

Đau phía trên hông trái có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người. Nhiều cá nhân trải qua cơn đau này tự hỏi liệu nó có phải ở hông chính nó hay thực sự đến từ dạ dày.

Đau phía trên hông bên trái đôi khi có thể ở trên xương hông ở bên trái, có liên quan đến sự khó chịu ở bụng, hoặc có thể là bị đau bên hông trái gần lưng và có liên quan đến đau lưng. Khi bạn đọc, bạn sẽ khám phá ra nguyên nhân đau hông trái.

nguyên nhân gây đau phía trên hông trái

Có những trường hợp đau có thể là hời hợt (chỉ dưới da hoặc ngay phía trên da). Cũng có thể có những trường hợp đau hông bên trái sâu hơn và có thể chỉ ra vấn đề với các cơ quan trong khu vực nói chung đó.

Các cơ quan nằm phía trên hông trái

Ở phần dưới của bụng chúng ta là một xương ở hai bên trên đầu vùng chậu. Xương này là hông của chúng tôi. Trong thực tế, phần hông của chúng ta nằm ở dưới và ở phía trước mông. Khu vực mà hầu hết mọi người gọi là hông là kỹ thuật vùng bụng dưới. Do phần trên của xương chậu nằm trong vùng bụng nên bất kỳ cơ quan nào trong vùng này cũng có thể là nguyên nhân gây ra đau ở phía bên trái trên hông. Một số trong các cơ quan bao gồm các dấu hiệu đại tràng giảm và sigma, ureter trái, cũng như buồng trứng trái và ống dẫn trứng ở nữ giới. Điều quan trọng là phải biết rằng ruột non, là phần lâu nhất của đường tiêu hóa của chúng ta, bị cuộn trong khoang bụng.

Vì sao có nhiều người bị đau lưng bên phải phía dưới mà không hề biết nguyên nhân đến từ một bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây đau trên hông trái

Đau hông bên trái có thể khó đối phó vì nó không chỉ gây khó chịu, nhưng có thể làm bạn chậm lại. Các Viện Y tế Quốc gia báo cáo rằng những người gặp đau đớn liên quan đến hông có thể cảm thấy không thoải mái trong khớp hông, giữa đùi, vùng háng, hoặc vùng chậu.

Sau đây là nguyên nhân gây đau phía trên hông trái:

Trật khớp

Đau hông trên bên trái có thể là do một háng bị trật khớp. Học viện phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ cho biết rằng một hông bị xẻ ra sẽ xảy ra khi đầu xương đùi của xương đòn tung ra khỏi khớp hông. Xoang một hông có thể gây ra đau đớn và bất động. Nó cũng có thể làm hỏng thần kinh xung quanh. Tai nạn mùa thu hoặc tai nạn xe hơi có thể dẫn đến chỗ hông.

Viêm khớp hông

Đây là sự sưng và viêm của một túi chứa chất lỏng giữa dây chằng hoặc gân và xương. Nó có thể làm giảm ma sát giữa các cấu trúc này trong quá trình di chuyển. Có nhiều loại viêm đa khớp háng khác nhau. Viêm đa khớp hông phổ biến nhất là bursa cổ chân. Điều này nằm ở bên ngoài của hông trên. Loại viêm bao quy đầu này có thể xảy ra do thương tích hoặc do ma sát quá mức từ chuyển động lặp đi lặp lại. Đau thường xuất hiện từ vùng hông xuống đùi ngoài.

Hoại tử vẩy nến

Còn được gọi là hoại tử xương, đau bên trái phía trên hông này được mô tả tốt nhất là sự chết của mô xương. Về cơ bản, mô xương chết vì đã cung cấp máu không đầy đủ. Các biến chứng hoại tử vẩy nến bao gồm gãy xương và sụp đổ xương. Sự hoại tử không do mạch xảy ra như thế nào? Người ta tin rằng sự rối loạn khớp, một số thuốc steroid, và nghiện rượu là để đổ lỗi.

Đau bụng

Nếu mô mềm, ví dụ như da, cơ, mỡ, và màng phổi bị căng hoặc bị thương, đau hông trái có thể đến từ thành bụng. Ngoài ra còn có các chứng bệnh và rối loạn có thể gây ra sự đau đớn phát sinh từ phần trên của xương chậu. Khi một phần của ruột bị mắc kẹt trong vòng tuần hoàn, được gọi là thoát vị thoát vị, nó có thể gây tổn thương ruột và đau đớn. Các vấn đề về ổ bụng có thể bao gồm các triệu chứng như bầm tím và sưng tấy.

Viêm đại tràng

Viêm niêm mạc ruột kết có thể gây đau ở vùng hông trái. Viêm đại tràng có liên quan đến một loạt các triệu chứng không thoải mái, bao gồm đau bụng , tiêu chảy , đầy hơi , và máu trong phân. Viêm đại tràng có thể là do nhiễm trùng, mất máu cung cấp cho ruột già, hoặc bệnh viêm ruột.

Bệnh viêm đại tràng

Thuật ngữ này bao gồm một số rối loạn liên quan đến chứng viêm mãn tính trong đường tiêu hóa. Viêm đại ruột loét , như đã nêu ở trên, cũng như bệnh Crohn đều được phân loại là bệnh viêm ruột. Với bệnh Crohn, viêm thường lan rộng trong các mô.

Viêm phân liệt

Đây là một tình trạng liên quan đến các túi phình lên trong lớp lót của hệ thống tiêu hóa. Những túi này được gọi là diverticula và hầu hết được tìm thấy ở phần dưới của ruột già. Đôi khi túi mật bị viêm hoặc nhiễm trùng và gây đau bụng nặng. Sốt, buồn nôn, và những thay đổi trong thói quen ruột cũng có thể xảy ra với chứng viêm túi mật. Viêm phân liệt nghiêm trọng có thể cần phẫu thuật.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư bắt đầu khi tế bào bắt đầu phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát. Điều này có thể xảy ra ở gần như bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư đại trực tràng có thể gây cảm giác khó chịu như cảm giác đau ở bên trái trên hông. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Đại tràng

Đây là những sự phát triển trong lớp lót bên trong của ruột già (đại tràng) nhô ra vào ruột già. Polyps hình thành khi vật liệu di truyền biến đổi. Thông thường các tế bào chưa trưởng thành trong đại tràng phân chia, trưởng thành, và chết, nhưng đôi khi những thay đổi di truyền không cho phép tế bào trưởng thành và chết đi. Điều này dẫn đến các tế bào bất thường, mà cuối cùng biến thành polyps. Cơ hội bị polps đại tràng gia tăng khi chúng ta già đi.

Hội chứng ruột kích thích

IBS là một vấn đề sức khoẻ thường gặp, ảnh hưởng đến ruột già. Những người bị IBS thường phàn nàn về đau bụng, đầy hơi, khí đốt, tiêu chảy và táo bón . Nhiều người có thể quản lý hội chứng này với chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống.

Tắc ruột

Đây là một sự ngăn chặn để thức ăn hoặc chất lỏng đi qua ruột non. Sự tắc nghẽn có thể xảy ra do sự dính kết hình thành sau phẫu thuật, ruột bị viêm, viêm túi thừa, băng thoát vị, hoặc ung thư ruột kết. Sự tắc ruột đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

About Nguyễn Tuấn

Check Also

Những điểm để dễ dàng nhận biết đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những mặt hàng sinh vật đắt nhất thế …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *